Hạt Macca có thực sự tốt cho sức khỏe?

Hạt Macca có thực sự tốt cho sức khỏe?

Hạt macca có nhiều chất béo lành mạnh và có thể giúp những người cố gắng giảm cân. Một khẩu phần hạt macca cũng chứa chất xơ, protein, mangan,...Hàm lượng chất béo của hạt macca cao hơn các loại hạt phổ biến khác như hạnh nhân, hạt điều và quả óc chó. Hơn 75 phần trăm chất béo mà hạt macca chứa là chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe, hạt macca phù hợp với bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt macca có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) nói rằng bệnh tim gây ra 1 trong tất cả 4 trường hợp tử vong tại Hoa Kỳ. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ, chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 610.000 người mỗi năm.Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn hạt cây, bao gồm hạt macca, có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , đột quỵ và bệnh tim.Hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mức cholesterol HDL thấp, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy rằng chất có trong hạt macca, có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm tác dụng của nó ở những người đã mắc bệnh này. Các loại hạt cây như hạt macca giúp cải thiện kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Macca ngăn ngừa ung thư

Hạt macca chứa một loại vitamin E được gọi là tocotrienols.Tocotrienols có thể có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Hạt macca chứa một lượng tocotrienols đáng kể .Hạt macca cũng chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, có thể chống ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

4. Bảo vệ não

Bên cạnh khả năng chống ung thư , tocotrienols còn có tác dụng bảo vệ não.Một nghiên cứu cho thấy bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson .

5. Giúp giảm cân hiệu quả

Hạt macca và dầu của chúng là một trong những nguồn giàu axit palmitoleic, một chất béo không bão hòa đơn còn được gọi là omega-7. Macca rất phù hợp với chế độ giảm cân và giữ cân.

6. Ngăn những cơn đói

Hạt macca chứa protein, lượng chất béo có lợi và chất xơ cao. Cùng với nhau, những chất dinh dưỡng này có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn.Chất béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, và protein và chất xơ giúp ngăn ngừa sự thay đổi lượng đường trong máu lớn có thể khiến một người cảm thấy đói.

Một số lưu ý về macca: 

- Rang chúng có thể làm giảm chất dinh dưỡng 

- Tốt nhất sử dụng hạt macca thô hoặc ngâm, hoặc hạt rang ở nhiệt độ thấp.

- Những người bị dị ứng hạt cây không nên sử dụng

Hạt macca có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng khoảng 42 gram hạt này mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol
Ăn một lượng vừa đủ sẽ tốt cho sứa khỏe
Hạt macca rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT